Chính sách an ninh lương thực của Việt Nam trước tác động của biến đổi khí hậu (giai đoạn 2016-2023) - Mai Quốc Dũng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Trong những năm gần đây, nhân loại phải đối mặt với các vấn đề an ninh lương thực. Biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng kép gây ra bởi đại dịch COVID-19 và xung đột Nga - Ukraine đã ảnh hưởng đến dòng người lao động di cư - những người hoạt động trong ngành nông nghiệp, làm gián đoạn chuỗi cung ứng lương thực và hạn chế sản lượng lúa mì và phân bón trên toàn cầu. Dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam phải đối mặt với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, tác động trực tiếp tới vấn đề an ninh lương thực của Việt Nam và thế giới. Bài viết này nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đến an ninh lương thực ở Việt Nam, các chính sách ứng phó của Chính phủ Việt Nam, đồng thời đưa ra một số khuyến nghị nhằm thực hiện tốt hơn việc đảm bảo an ninh lương thực trước tác động đó.Ngày nhận 14/9/2024; ngày chỉnh sửa 25/11/2024; ngày chấp nhận đăng 31/12/2024