Suy nghĩ đôi điều về phương pháp luận khoa học để phát huy nguồn lực tôn giáo ở Việt Nam hiện nay - Trần Thị Kim Oanh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Nguồn lực tôn giáo là cả một vấn đề lớn không chỉ khẳng định chân giá trị đích thực mà tôn giáo mang lại cho xã hội trước kia và hiện nay, mà nó còn có tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Bài viết này không bàn đến những số liệu đóng góp của các tôn giáo hay vai trò của các tôn giáo trước kia và hiện nay, cũng như không có hàm ý bàn đến việc tu hành “chính quả” của các tôn giáo hay nêu ra một vài tấm gương đạo đức của các tôn giáo noi gương cho đời, cho đạo, cho xã hội, lại càng không bàn đến những vấn đề triết lý cao siêu của các tôn giáo là gì. Bài viết này sử dụng phương pháp luận khoa học để làm rõ vấn đề: việc phát huy nguồn lực tôn giáo thực chất là khai thác những yếu tố nào bên trong một tôn giáo hoàn chỉnh, cũng như những vai trò xã hội mà tôn giáo đó đảm nhận. Từ phương pháp luận khoa học đó, bài viết áp dụng vào thực tiễn nhận diện nguồn lực tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.Ngày nhận 16/10/2024; ngày chỉnh sửa 11/11/2024; ngày chấp nhận đăng 31/12/2024