Ngoại giao Phật giáo của Ấn Độ thời kì Narendra Modi và các thời kì tiền nhiệm: Nghiên cứu trường hợp Việt Nam - Phạm Thị Thanh Huyền,; Tống Thị Quỳnh Hương, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Ở Ấn Độ, dưới các thời kì tiền nhiệm của Thủ tướng Narendra Modi, ngoại giao Phật giáo chủ yếu mang tính tượng trưng và chưa được khai thác triệt để trong chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, đến thời kì nắm quyền của Thủ tướng Narendra Modi (từ năm 2014 đến nay), Phật giáo đã trở thành một công cụ ngoại giao quan trọng, đóng góp vào việc thúc đẩy mối quan hệ văn hóa, kinh tế, chính trị giữa Ấn Độ và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia có nền văn hoá đa dạng, ở đó Phật giáo đã có những ảnh hưởng lâu dài và để lại nhiều dấu ấn sâu đậm. Vì thế, với phương pháp nghiên cứu trường hợp, lựa chọn Việt Nam như một điển hình về ngoại giao Phật giáo của Ấn Độ trong thời kì hiện đại, bài viết này đưa ra nhận định rằng ngoại giao Phật giáo dưới thời Thủ tướng Narendra Modi đã có những bước phát triển vượt bậc, tạo ra nền tảng bền vững cho sự hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia. Bài viết này cũng làm rõ vai trò của các dự án hợp tác văn hóa, đặc biệt là trên lĩnh vực Phật giáo, nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai quốc gia, phát huy sức mạnh mềm của cả Ấn Độ và Việt Nam trong bối cảnh quốc tế mới. Đồng thời, nghiên cứu này cũng chỉ ra những hàm ý về bài học kinh nghiệm, đặc biệt trong bối cảnh “phát huy nguồn lực tôn giáo” hiện nay ở Việt Nam.Ngày nhận 25/10/2024; ngày chỉnh sửa 25/12/2024; ngày chấp nhận đăng 31/12/2024