Vai trò của Nhà nước đối với việc đảm bảo quyền con người ở Việt Nam trong bối cảnh mới - Nguyễn Thị Nguyên Ngọc, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Trong bối cảnh mới, khi các vấn đề như xung đột, chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai và đói nghèo đang tác động mạnh mẽ đến quyền con người ở nhiều quốc gia, vai trò của Nhà nước Việt Nam đối với việc đảm bảo quyền con người càng trở nên quan trọng. Nhà nước vừa là chủ thể tạo cơ sở pháp lý, vừa là nơi tổ chức thực hiện đảm bảo quyền lợi cho người dân. Do đó, bài viết này nghiên cứu vai trò của Nhà nước Việt Nam trong việc đảm bảo quyền con người trong bối cảnh mới trên hai cạnh khía cạnh: (i) tạo dựng cơ sở pháp lý ghi nhận, thúc đẩy và bảo đảm quyền con người và (ii) tổ chức thực hiện việc đảm bảo quyền con người trong thực tiễn trên các phương diện chính trị - dân sự, kinh tế, văn hóa và xã hội. Bài viết này sẽ tiếp cận vấn đề qua các phương pháp nghiên cứu định tính, phân tích đánh giá và tổng hợp tài liệu, nhằm cố gắng làm rõ vai trò của Nhà nước Việt Nam trên hai phương diện nêu trên, đồng thời đề xuất ra một số giải pháp thúc đẩy tăng cường vai trò này trong việc đảm bảo quyền con người.Ngày nhận 28/10/2024; ngày chỉnh sửa 27/12/2024; ngày chấp nhận đăng 31/12/2024