Lồng ghép yếu tố văn hoá trong dạy và học tiếng Nhật: Nghiên cứu trường hợp chuyên ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Đà Lạt - Nguyễn Thị Phương Dung; Đoàn Nguyễn Ngọc Phượng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Nghiên cứu này tìm hiểu thực trạng việc lồng ghép yếu tố văn hoá trong dạy và học tiếng Nhật của chuyên ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Đà Lạt và đưa ra đề xuất về phương pháp giảng dạy tiếng Nhật hiệu quả. Bằng phương pháp điều tra bảng hỏi với sinh viên, và phỏng vấn giảng viên, chúng tôi nhận thấy rằng: Giảng viên đã lồng ghép các yếu tố văn hoá vào các tiết học tiếng Nhật, tuy nhiên tần suất không thường xuyên và hiệu quả đạt được chưa cao. Với thực trạng này, tác giả muốn đưa ra một số gợi ý phương pháp giảng dạy có sử dụng các yếu tố văn hóa, nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Nhật cho giảng viên và sinh viên chuyên ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Đà Lạt.Ngày nhận 16/10/2024; ngày chỉnh sửa 20/11/2024; ngày chấp nhận đăng 26/12/2024