Phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và di sản thiên nhiên gắn với phát triển du lịch ở tỉnh Lâm Đồng trong bối cảnh hiện nay - Đinh Thị Hoàng Phương,; Đào Thị Hiếu, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Di tích lịch sử - văn hóa và di sản thiên nhiên có giá trị quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã quan tâm đến bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và di sản thiên nhiên gắn với phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, ý thức về di sản văn hóa trong doanh nghiệp và cộng đồng chưa đồng bộ. Một số địa điểm tình trạng khai thác chưa tương xứng với tôn tạo, công tác quản lý chưa chặt chẽ và sự tác động của khí hậu đã gây ảnh hưởng đến các di tích lịch sử - văn hóa và di sản thiên nhiên. Bài viết này sẽ tập trung phân tích thực trạng phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và di sản thiên nhiên gắn với phát triển du lịch và đề xuất giải pháp nhằm phát huy hiệu quả các giá trị này trong bối cảnh hiện nay.Ngày nhận 17/10/2024; ngày chỉnh sửa 22/11/2024; ngày chấp nhận đăng 28/12/2024