Chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống sang mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của người Cơ Ho ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn Thị Phương, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Bài viết tìm hiểu sự thay đổi kinh tế thông qua quá trình chuyển đổi từ mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp công nghệ cao của người Cơ Ho ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2004-2020. Quá trình chuyển đổi này được xem xét qua các tiêu chí sản xuất nông nghiệp truyền thống so với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của người Cơ Ho ở huyện Lạc Dương từ năm 2004-2020. Dựa trên dữ liệu sơ cấp bao gồm 10 phỏng vấn sâu và dữ liệu thứ cấp, bài viết chỉ ra sự thay đổi mạnh mẽ của chu trình, kỹ thuật canh tác, mối quan hệ giữa sản xuất với tiêu dùng đã thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp của người Cơ Ho tiến bộ hơn, năng suất hơn.Ngày nhận 7/10/2024; ngày chỉnh sửa 02/11/2024; ngày chấp nhận đăng 30/12/2024