Trẻ em và những chấn thương: Trường hợp Totto-chan bên cửa sổ (Kuroyanagi Tetsuko) và Ngồi khóc trên cây (Nguyễn Nhật Ánh) - Trịnh Đặng Nguyên Hương, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Chấn thương ở trẻ em là một chủ đề ít gặp trong phê bình chấn thương và văn học thiếu nhi. Bài viết này đặt cạnh nhau hai tác phẩm Totto-chan bên cửa sổ của Kuroyanagi Tetsuko (Nhật Bản) và Ngồi khóc trên cây của Nguyễn Nhật Ánh (Việt Nam), soi chiếu từ lý thuyết chấn thương để chỉ ra trẻ em hoàn toàn có thể gặp phải chấn thương như người lớn, đặc biệt với trẻ em, chấn thương có thể để lại di chứng lâu dài, thậm chí ảnh hưởng tới suốt cuộc đời sau này, dẫn tới vấn đề cần “chữa lành đứa trẻ bên trong” hết sức khó khăn ở người trưởng thành. Bên cạnh đó, bài viết cũng chỉ ra vai trò quan trọng của người lớn trong việc dự cảm, phát hiện, nâng đỡ, hỗ trợ trẻ em vượt qua những chấn thương tinh thần thời thơ ấu.Ngày nhận 15/4/2024; ngày chỉnh sửa 28/8/2024; ngày chấp nhận đăng 30/12/2024