Tôn giáo và sự phát triển kinh tế của người Mông ở vùng biên giới phía Bắc Việt Nam: Nghiên cứu trường hợp người Mông ở bản Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu - Trần Thị Phương Anh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Từ một bản biên giới nghèo đói, lạc hậu và cách biệt, Sin Suối Hồ đã vươn lên trở thành bản du lịch cộng đồng đẹp nhất ASEAN. Đây là một trường hợp điển hình cho thấy vai trò của phát huy sức mạnh nội lực để nâng cao đời sống kinh tế của cộng đồng tại chỗ. Qua nghiên cứu trường hợp bản Sin Suối Hồ, bài viết sẽ góp phần làm rõ mối quan hệ giữa tôn giáo, văn hoá của người Mông ở miền núi phía Bắc và quá trình cộng đồng này phát triển kinh tế trên phương diện: nâng cao nhận thức, kiến tạo môi trường mới, đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp vốn xã hội.Ngày nhận 19/3/2024; ngày chỉnh sửa 15/8/2024; ngày chấp nhận đăng 30/12/2024