Niềm vui và nỗi lo: Động thái của người nông dân trước sự thay đổi môi trường do sản xuất nông nghiệp - Bùi Minh Hào, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Trong quá trình hiện đại hóa nông nghiệp, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trở nên phổ biến làm cho sản lượng nông sản tăng lên, cuộc sống người dân no ấm hơn. Nhưng nông nghiệp hóa chất cũng là tác nhân quan trọng gây ô nhiễm môi trường ở nông thôn. Sự thay đổi môi trường cũng làm xuất hiện nhiều bệnh tật nguy hiểm hơn, nhất là các bệnh ung thư. Con người đối diện với hai tâm trạng trái nhau: niềm vui ấm no và nỗi lo bệnh tật. Khảo sát cụ thể cho thấy quá trình trải nghiệm sự thay đổi của môi trường làm người dân thay đổi động thái của mình đối với việc sử dụng hoá chất trong sản xuất nông nghiệp. Ban đầu họ bất chấp việc sử dụng hóa chất để đổi lấy một lượng lương thực cần thiết. Nhưng khi đời sống no đủ hơn, một số người nhận thấy tác hại của hóa chất làm thay đổi môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của chính họ. Từ đó, trong cộng đồng xuất hiện một cuộc tranh luận giữa hai quan điểm: Tiếp tục sử dụng hóa chất để nâng cao sản lượng lương thực, hoặc hạn chế hóa chất để giảm bớt rủi ro bệnh tật. Qua những cuộc phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm với nhiều đối tượng khác nhau, kết hợp phân tích các số liệu liên quan, bài viết này muốn đi vào tìm hiểu các động thái của người dân trước sự thay đổi của môi trường do sản xuất nông nghiệp ở một địa phương thuộc tỉnh Nghệ An.Ngày nhận 20/3/2024; ngày chỉnh sửa 22/7/2024; ngày chấp nhận đăng 30/12/2024