Sinh kế hiện nay của người dân ở xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam trong bối cảnh công nghiệp hóa - Phạm Thị Thu Hà, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Dựa trên kết quả nghiên cứu thực tế tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, bài viết tập trung làm rõ thực trạng sinh kế của người dân trong bối cảnh công nghiệp hóa: Từ nông nghiệp truyền thống đến nông nghiệp công nghệ cao; đổi mới nghề thủ công trong sự vận hành của nền kinh tế thị trường; sự xuất hiện các hoạt động buôn bán, dịch vụ, làm thuê/làm ăn xa. Quá trình chuyển đổi này đã mở ra cho người dân những cơ hội để nâng cao thu nhập và giảm nghèo, song bên cạnh đó vẫn tồn tại một số bất cập như: thiếu hụt một số nguồn lực để phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở quy mô hộ gia đình, bất ổn và rủi ro trong một số hoạt động sinh kế, suy giảm mối quan hệ trong gia đình và cộng đồng.Ngày nhận 11/3/2024; ngày chỉnh sửa 27/5/2024; ngày chấp nhận đăng 30/8/2024