Ngữ pháp, ngữ nghĩa của những từ được gọi là ‘loại từ’ trong tiếng Việt - Vũ Đức Nghiệu, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Khái niệm ‘loại từ’ và cách chúng ta xử lý các ‘loại từ’ hiện vẫn đang gây ra những vấn đề cho việc phân tích ngữ pháp tiếng Việt. Kết quả khảo sát và phân tích các ngữ liệu, từ tiếng Việt cổ đến tiếng Việt ngày nay khiến tôi phải xem xét lại nhiều vấn đề và đi đến kết luận rằng: những từ mà ta gọi là ‘loại từ’ không phân loại các danh từ kết hợp đằng sau chúng trong các danh ngữ [CLF + N] (‘loại từ’ + danh từ), rằng ‘loại từ’ là các danh từ đơn vị; và trong danh ngữ [CLF + N], chính chúng mới là thành tố trung tâm của danh ngữ.Ngày nhận 03/4/2024;  ngày chỉnh sửa 07/8/2024; ngày chấp nhận đăng 30/8/2024