Chính sách Kinh tế mới phiên bản Hàn Quốc và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam - Đào Thị Thanh Trà, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu nhưng cũng mở ra một thời đại phát triển rộng rãi của các hoạt động trực tuyến và là động cơ của cuộc đua kinh tế số trên toàn thế giới. Điều này đòi hỏi các quốc gia nhanh chóng đưa ra những chính sách phù hợp để vừa kích thích phục hồi kinh tế sau đại dịch, vừa phù hợp với sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế đang diễn ra. Hàn Quốc cũng không phải trường hợp ngoại lệ khi quốc gia này đã đưa ra chính sách sống chung với đại dịch để khắc phục hậu quả kinh tế với hàng loạt các gói kích thích kinh tế và an sinh xã hội được áp dụng. Một trong số đó là “chính sách Kinh tế mới phiên bản Hàn Quốc” - phản ứng nhanh chóng của Chính phủ Hàn Quốc với tầm nhìn và chiến lược dài hạn trong bối cảnh khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Bài viết này tập trung nghiên cứu kết quả của chính sách Kinh tế mới phiên bản Hàn Quốc từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong giai đoạn phát triển kinh tế số, xã hội số hậu COVID-19.Ngày nhận 21/11/2023; ngày chỉnh sửa 06/3/2024; ngày chấp nhận đăng 30/6/2024