Công tác đào tạo, sử dụng và thu hút nhân tài lãnh đạo, quản lý – nhận thức và giải pháp - Nguyễn Tích Nghị,; Nguyễn Văn Chiều,; Hà Thị Trang,; Hoàng Việt Hà, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Trong sự nghiệp lãnh đạo cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân tố con người đóng vai trò quyết định. Vì thế, để có đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên nghiệp, hiệu quả đòi hỏi Đảng Cộng sản Việt Nam luôn phải có sự chuẩn bị, rèn luyện, đào tạo lâu dài và bài bản. Trong từng giai đoạn, đào tạo, sử dụng và thu hút nhân tài lãnh đạo, quản lý luôn được Đảng quan tâm, hoàn thiện về chủ trương, đường lối và chính sách. Hiện nay, cùng với đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và nâng cao dân trí thì công tác đào tạo, thu hút, trọng dụng nhân tài cũng được triển khai đồng bộ. Bài viết tập trung làm rõ tầm quan trọng, những vấn đề đặt ra và đề xuất giải pháp chính sách tạo đột phá nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, thu hút và sử dụng nhân tài lãnh đạo, quản lý trong khu vực công ở Việt Nam hiện nay.Ngày nhận 22/3/2024; ngày chỉnh sửa 20/6/2024; ngày chấp nhận đăng 30/6/2024