Vua Gia Long và các quyết sách ban hành trong thời gian ở Thăng Long năm 1802 - Vũ Văn Quân, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Sau khi chiếm được Phú Xuân, giữa năm 1802 Gia Long bắt đầu tiến quân ra Bắc và đã nhanh chóng đánh bại nhà Tây Sơn, chiếm thành Thăng Long. Trong thời gian ba tháng ở lại Thăng Long, Vua Gia Long đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng có tác động trực tiếp cũng như lâu dài đối với vùng Đàng Ngoài và cả nước nói chung. Nghiên cứu này tập trung vào các chính sách được ban hành trong thời gian Vua Gia Long ở Thăng Long năm 1802 nhằm tổ chức lại bộ máy cai trị, giải quyết các vấn đề liên quan đến các cựu thần nhà Lê - Trịnh, giới trí thức Bắc Hà, con cháu dòng dõi vua Lê, chúa Trịnh và những người từng theo nhà Tây Sơn.Ngày nhận 20/4/2024; ngày chỉnh sửa 17/6/2024; ngày chấp nhận đăng 30/6/2024