Sự phát triển Logistics hiện đại tại Trung Quốc trong bối cảnh chuyển đổi số - Nguyễn Mai Đức, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Những năm gần đây, các ngành kinh tế của Trung Quốc chuyển mình mạnh mẽ dưới tác động của hoạt động chuyển đổi số. Những khái niệm như thông tin hóa, công nghệ hóa, tự động hóa, v.v. được nhắc đến một cách thường xuyên trong mọi lĩnh vực kinh tế tại nước này. Ở khu vực dịch vụ, ngành Logistics của Trung Quốc không chỉ nổi lên với vai trò chiến lược là ngành kết nối mà còn là ngành đi đầu trong hoạt động chuyển đổi số tại nước này. Các loại hình Logistics hiện đại như là Logistics số và Logistics thông minh đang được Trung Quốc chú trọng phát triển nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững không chỉ cho ngành Logistics mà còn cho cả chuỗi cung ứng và nền kinh tế của Trung Quốc. Thông qua việc tổng hợp các số liệu, các đánh giá từ các nghiên cứu và báo cáo có liên quan đến tình hình, chính sách phát triển Logistics hiện nay của Trung Quốc, bài viết sẽ khái quát sự hình thành và tình hình phát triển của hoạt động Logistics hiện đại dưới tác động của hoạt động chuyển đổi số tại Trung Quốc. Ngoài ra, bài viết còn kết hợp sử dụng phương pháp SWOT-PEST để phân tích các yếu tố tác động từ bên trong và bên ngoài đến chiến lược phát triển của ngành Logistics hiện đại của nước này.Ngày nhận 19/10/2023; ngày chỉnh sửa 01/12/2023; ngày chấp nhận đăng 29/02/2024