Vấn đề tập hợp lực lượng mới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tác động và hàm ý chính sách cho Việt Nam - Nguyễn Tất Thắng,; Nguyễn Đình Cơ,; Chu Thanh Dũng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Những năm gần đây, với những biến động của tình hình khu vực, sự thay đổi tương quan lực lượng của các nước lớn, sự gia tăng cạnh tranh trên các lĩnh vực của hai siêu cường Mỹ - Trung đã tác động lớn đến tập hợp lực lượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, những điểm nóng xung đột của khu vực như: bán đảo Triều Tiên, Nga - Ukraine, biển Đông và biển Hoa Đông, đảo Đài Loan, v.v. cũng là những nhân tố tiềm tàng cho sự xoay chuyển của cục diện tập hợp lực lượng mới ở khu vực trong thời gian tới. Trong bài viết này, chúng tôi đi sâu phân tích về tình hình khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, về quá trình tập hợp lực lượng mới ở khu vực với các hướng lớn như: tập hợp lực lượng do Mỹ dẫn dắt; tập hợp lực lượng do Trung Quốc dẫn dắt; do các nước, tổ chức khác dẫn dắt và các vấn đề có liên quan. Từ sự thay đổi tập hợp lực lượng mới ở khu vực đặt ra những vấn đề về chính sách và hành động của Việt Nam để thích ứng, tận dụng thời cơ, tiếp tục thúc đẩy hợp tác, ổn định chính trị, phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.Ngày nhận 22/11/2023; ngày chỉnh sửa 15/12/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023