Bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa thế giới trong phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam - Đinh Văn Trọng; Nguyễn Minh Phương; Dương Việt Anh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Tỉnh Quảng Nam, được biết đến là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền Trung của Việt Nam, bởi nơi đây hội tụ nhiều di sản văn hóa đặc sắc, như: khu phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, v.v.. Thời gian qua, phát triển du lịch ở tỉnh Quảng Nam dựa trên việc phát huy giá trị các di sản văn hoá thế giới đạt được kết quả tốt, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Tuy nhiên, dưới tác động của môi trường tự nhiên khắc nghiệt và những hoạt động ứng xử chưa chuẩn mực của con người đã làm cho các di sản văn hoá thế giới ở tỉnh Quảng Nam đứng trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Do đó, việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hoá thế giới ở tỉnh Quảng Nam không chỉ là hoạt động gắn liền với việc bảo tồn bản sắc dân tộc, tạo dựng sự phát triển bền vững trong tương lai của cộng đồng, dân tộc từ những mối liên kết đặc thù của quá khứ và hiện tại, mà còn nhằm khai thác, phục vụ phát triển du lịch ở tương lai, tăng thu ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm, ổn định đời sống nhân dân.Ngày nhận 08/10/2023; ngày chỉnh sửa 15/12/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023