Từ thiện theo tinh thần Phật giáo nguyên thủy và hoạt động từ thiện của tu sĩ Phật giáo nguyên thuỷ tại tỉnh Thừa Thiên – Huế - Nguyễn Trung Kiên, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Hiện nay, từ thiện đã và đang trở thành một hoạt động phổ biến, thu hút nhiều cá nhân, tổ chức tham gia, cả những người theo tôn giáo và không theo tôn giáo. Đối với đạo Phật, từ thiện thường được biết đến là những hoạt động có ý nghĩa, là căn bản đạo đức hoặc đức hạnh cần thiết của mỗi tín đồ. Tuy nhiên, việc hiểu biết một cách chính xác và đúng về từ thiện trên nền tảng cơ sở lý luận của Phật học nguyên thủy và ứng dụng vào đời sống từ trước tới nay là chưa đầy đủ, nhiều trường hợp, từ thiện chỉ mang tính hình thức hoặc thể hiện những mục đích phàm tục. Trong khuôn khổ bài viết, với vai trò và tư cách là một tu sĩ của truyền thống Phật giáo nguyên thuỷ, tác giả sẽ làm rõ một số nội dung liên quan đến từ thiện theo nguyên nghĩa Phật học trong kinh tạng Nikāya và hoạt động từ thiện thực tế của cộng đồng tu sĩ truyền thống Phật giáo nguyên thủy tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ngày nhận 06/9/2023; ngày chỉnh sửa 19/12/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023