Chiến lược học tập từ vựng tiếng Trung Quốc của sinh viên Việt Nam: Trường hợp sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh - Lưu Hớn Vũ, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Bài viết sử dụng phương pháp điều tra bằng bảng hỏi, khảo sát tình hình sử dụng chiến lược học tập từ vựng của 211 sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy, sinh viên có tần suất sử dụng nhóm chiến lược nhận thức thường xuyên hơn nhóm chiến lược siêu nhận thức. Khi gặp từ mới, sinh viên thường có khuynh hướng tra từ điển để hiểu nghĩa của từ đó, việc dự đoán nghĩa của sinh viên chủ yếu dựa vào ngữ cảnh và kiến thức nền. Sinh viên ghi chú cả nghĩa và cách dùng của từ, tiến hành ghi nhớ từ chủ yếu bằng cách lặp đi lặp lại một cách máy móc. Nhân tố giới tính có ảnh hưởng đến việc sử dụng các chiến lược lập kế hoạch trong nhóm chiến lược siêu nhận thức. Nhân tố vùng miền có ảnh hưởng đến việc sử dụng các chiến lược chú ý có chọn lọc trong nhóm chiến lược siêu nhận thức. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, bài viết đưa ra một số kiến nghị cho việc giảng dạy từ vựng tiếng Trung Quốc.Ngày nhận 19/6/2023; ngày chỉnh sửa 05/9/2023; ngày chấp nhận đăng 30/12/2023