Các hình thức phản ứng của người dân ở một làng ven đô Hà Nội về đất đai - Phan Thị Ngọc, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Chính sách thu hồi đất để đẩy mạnh công nghiệp hóa và đô thị hóa của nhà nước Việt Nam đã góp phần làm thay đổi đời sống của người dân địa phương theo hướng tích cực, được đông đảo người dân đồng thuận và tuân thủ. Bài viết này mô tả, phân tích và phác họa các hình thức phản ứng của người dân ở một làng ven đô Hà Nội đối với chính sách thu hồi, bồi thường và hỗ trợ đất đai để đẩy mạnh công nghiệp hóa và đô thị hóa từ năm 2001 đến năm 2017 dựa trên các tài liệu dân tộc học. Kết quả nghiên cứu của bài viết cho thấy đa số người dân ở địa bàn nghiên cứu tuân thủ các chính sách thu hồi, bồi thường và hỗ trợ đất đai để đẩy mạnh công nghiệp hóa, đô thị hóa. Song một bộ phận người dân phản ứng trước các chính sách và việc thực thi chính sách bồi thường và hỗ trợ đất đai của nhà nước, làm xuất hiện một số mâu thuẫn trong mối quan hệ của người dân với các cấp chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội trong không gian làng. Hệ quả là người dân và chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương đã có sự thương lượng và điều chỉnh trước các chính sách về thu hồi, bồi thường và hỗ trợ đất đai.Ngày nhận 11/11/2022; ngày chỉnh sửa 09/6/2023; ngày chấp nhận đăng 30/8/2023