Những chuyển biến tiêu biểu trong nhận thức và xây dựng luật pháp về tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam - Nguyễn Anh Cường, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Nhận thức và xây dựng những quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo đã được đặt ra từ sớm trong lịch sử hình thành nhà nước Việt Nam hiện đại. Những quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam và quy định của pháp luật Việt Nam đã tạo điều kiện cho mọi người dân thực hành tự do tín ngưỡng và tôn giáo. Vì thế, cùng với sự phát triển của xã hội, Việt Nam đã trở thành một trong những nước có sự đa dạng và phong phú nhất trên thế giới về tôn giáo và tín ngưỡng. Sự phát triển của tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam ngày càng đòi hỏi việc hoàn thiện về pháp luật nhằm đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng của người Việt. Để phản ánh những nội dung căn bản đó, bài viết tập trung phân tích những chuyển biến lớn để đảm bảo tự do trong suốt quá trình hình thành và phát triển pháp luật về tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam.Ngày nhận 19/5/2022; ngày chỉnh sửa 07/7/2022; ngày chấp nhận đăng 30/8/2023