Ảnh hưởng của văn hoá chiến lược đến chính sách đối ngoại của Ấn Độ - Nguyễn Thị Oanh; Quách Thị Huệ, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Văn hóa chiến lược của Ấn Độ là sự kết tinh của các giá trị văn minh và văn hóa chính trị của quốc gia này. Là sản phẩm của lịch sử, văn hóa địa chính trị, kinh tế xã hội, văn hóa chiến lược của Ấn Độ bắt nguồn từ những tư tưởng chính trị và triết học cổ đại. Một trong những yếu tố tạo nên sự độc đáo và nhất quán đó chính là sự khác biệt về địa lý, sự đa dạng về xã hội, sự đa dạng trong thống nhất của văn hóa, sự rực rỡ của các giá trị văn minh kéo dài hơn 4.000 năm lịch sử. Nền văn hóa chiến lược này vừa có tính đồng hóa, tính liên tục. Thông qua phương pháp nghiên cứu lịch sử - logic, phương pháp phân tích chính sách và phương pháp nghiên cứu liên ngành, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, ảnh hưởng của văn hóa chiến lược Ấn Độ đến chính sách đối ngoại được thể hiện ở ý tưởng về sự bao trùm bởi thế giới quan qua khái niệm Veda Upanishad (Áo nghĩa thư - được coi là biểu tượng quan trọng của tư tưởng triết lý thần thoại, tôn giáo, văn học cổ Ấn Độ,) với các giá trị “Vasudhaiva Kutumbakam” (thế giới là một gia đình) và Satyameva Jayate (Chân lý chiến thắng) - một chân lý kinh điển Ấn Độ cổ đại được khắc lên quốc huy của Ấn Độ, tượng trưng cho những đặc tính và giá trị văn hóa sâu sắc. Nền văn hóa chiến lược này đã giúp Ấn Độ thực sự trở thành một chủ thể uy tín trên thế giới, với một nền kinh tế mạnh và một nền văn hóa huy hoàng dựa trên sức mạnh của tri thức và đạo đức.Ngày nhận 30/5/2023; ngày chỉnh sửa 25/8/2023; ngày chấp nhận đăng 30/8/2023