Cấu trúc gia đình và địa vị xã hội của phụ nữ ở khu vực xung quanh Huế trong giai đoạn thế kỷ XVIII-XIX - Ueda Shinya, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Bằng cách thu thập các tài liệu làng xã xung quanh Huế, tác giả đã tìm thấy một số tư liệu lịch sử ghi lại quyền sở hữu của các khu dân cư ở các làng xã thế kỷ XVIII và XIX. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu sơ lược về các văn bản làng xã này và khảo sát cơ cấu gia đình, phân chia hộ gia đình thời bấy giờ. Từ các phân tích tài liệu làng xã có thể giả định cấu trúc gia đình và chu kỳ hình thành hộ gia đình ở đây như sau: Quy mô hộ gia đình trung bình ở ngoại ô phía Bắc Huế không quá lớn. Có thể, đó là một gia đình tương đối nhỏ hai hoặc ba thế hệ, bao gồm cha mẹ, con cái chưa trưởng thành, trong một số trường hợp có cả ông bà nội. Trên gia phả, một người đàn ông thường có những thê thiếp và hơn 10 người con, nhưng trên thực tế, họ không sống chung dưới một mái nhà. Mỗi thê thiếp sống ở một ngôi nhà và tạo thành một hộ gia đình riêng biệt. Khi mới kết hôn, người chồng chung sống với vợ, nhưng khi vợ khó sinh do tuổi tác, anh ta lập tức lập vợ lẽ, và tách ra hộ gia đình khác khi đứa trẻ được sinh ra. Vì vậy, hình ảnh chế độ gia trưởng mà chủ hộ có quyền lực mạnh mẽ trong một gia đình lớn theo chế độ đa thê không áp dụng cho nông thôn ở khu vực xung quanh Huế vào thế kỷ XVIII-XIX.Ngày nhận 15/7/2022; ngày chỉnh sửa 04/11/2022; ngày chấp nhận đăng 28/02/2023