Gắn kết học tập của sinh viên: Tổng quan về khái niệm và đo lường - Nguyễn Thị Như Trang; Bùi Thị Hồng Thái; Nguyễn Thị Lan; Đào Thúy Hằng; Nguyễn Lan Nguyên; Mai Tuyết Hạnh; Nguyễn Thị Quỳnh Anh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Gắn kết học tập của sinh viên là một yếu tố có tính quyết định tới chất lượng của tiến trình đào tạo. Trong các nghiên cứu về giáo dục trên thế giới, vấn đề này đã được nghiên cứu khá nhiều ở nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các nghiên cứu về gắn kết học tập vẫn còn rất hạn chế. Bài viết này tổng hợp các nghiên cứu hiện có về gắn kết học tập ở bậc đại học để làm rõ các vấn đề lý luận và thao tác hóa khái niệm về gắn kết học tập. Đồng thời, bài viết cũng giới thiệu một số thang đo gắn kết học tập ở bậc đại học đã được chuẩn hóa và ứng dụng rộng rãi trong các nghiên cứu quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu giáo dục và nghiên cứu về hành vi con người trong môi trường xã hội. Trên cơ sở khảo cứu các nghiên cứu đi trước, bài viết cũng đưa ra một số đề xuất cho việc nghiên cứu về gắn kết học tập của sinh viên bậc đại học.Ngày nhận 05/9/2022; ngày chỉnh sửa 07/02/2023; ngày chấp nhận đăng 30/6/2023