Trường đào tạo nhân viên công tác xã hội đầu tiên ở Việt Nam - Hoàng Bá Thịnh,; Trần Quang Tuyến, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Các bài viết đề cập đến lịch sử phát triển ngành công tác xã hội ở Việt Nam, có nhiều quan niệm khác nhau, các ý kiến tập trung đều đề cập đến thời điểm khoảng giữa thế kỷ XX và xuất hiện ở miền Nam. Nghiên cứu tư liệu cho thấy lịch sử ngành công tác xã hội ở Việt Nam bắt đầu sớm hơn, tính từ khi thành lập Trường Cao đẳng Trợ giúp xã hội tại Hà Nội thời Pháp (1939). Bài viết này giới thiệu quá trình hình thành, tiêu chí tuyển sinh, chế độ học bổng, trợ cấp đối với người học; thời gian đào tạo và chương trình đào tạo; tiêu chuẩn công nhận tốt nghiệp và sử dụng cán bộ, nơi làm việc của học viên sau khi kết thúc khóa đào tạo tại Trường Cao đẳng Trợ giúp xã hội. Trên cơ sở đó, tác giả trao đổi về những nhận định liên quan đến lịch sử hình thành ngành công tác xã hội ở Việt Nam, chiều cạnh giới trong công tác xã hội ở Việt Nam gần một thế kỷ trước đây. Bài viết cho thấy mô hình công tác xã hội ở miền Bắc trong thời kỳ Pháp đã tập trung vào lĩnh vực công tác xã hội trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe người dân, công tác xã hội với phụ nữ và trẻ em. Các nhân viên trợ giúp xã hội được giảng dạy và đào tạo về học thuật đa ngành, nhưng tập trung chủ yếu vào việc chống hoa liễu và lao phổi, cũng như áp dụng các biện pháp nhằm bảo vệ sản phụ và trẻ em.Ngày nhận 27/4/2022; ngày chỉnh sửa 05/7/2022; ngày chấp nhận đăng 30/6/2023