Diễn ngôn về chiến tranh trong mối quan hệ với thiết chế quyền lực qua tiểu thuyết Không chiến Zero rực lửa của Hyakuta Naoki - Nguyễn Chi Anh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Diễn ngôn luôn đóng vai trò quan trọng và là một công cụ đắc lực, có mối quan hệ chặt chẽ với thiết chế quyền lực trong chiến tranh. Không chiến Zero rực lửa của Hyakuta Naoki viết về người lính Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ hai đã phơi bày mối quan hệ này và những điều ẩn giấu đằng sau những diễn ngôn của chính quyền quân phiệt. Qua tác phẩm, Hyakuta Naoki mang đến một góc nhìn khác, ít được biết đến về người lính Nhật trong cuộc chiến. Ở đó họ không còn hiện diện như những kẻ khủng bố cuồng tín, cực đoan, họ chỉ là những con người bình thường chất chứa nỗi niềm, tình cảm cá nhân chân thực, sâu sắc. Việc lý giải nguyên nhân và động lực dẫn đến những biểu hiện, hành vi đồng thuận hoặc kháng cự với thiết chế quyền lực của người lính Nhật sẽ làm sáng tỏ tội ác chiến tranh của chính quyền quân phiệt; thể hiện được tính chất phản chiến cùng thông điệp hòa bình, giá trị nhân văn mà Không chiến Zero rực lửa và nhà văn Hyakuta Naoki muốn truyền tải.Ngày nhận 27/6/2022; ngày chỉnh sửa 13/10/2022; ngày chấp nhận đăng 28/02/2023