Vai trò của hôn nhân quốc tế Hàn – Việt giai đoạn 2010-2024 trong thúc đẩy giao lưu nhân dân: Tiếp cận từ phía Hàn Quốc - Đào Thị Thiên Lý, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Giao lưu nhân dân là khái niệm phổ biến, được biết đến như là một dạng “ngoại giao mềm”. Giao lưu nhân dân là hình thức giao lưu không thông qua ngoại giao chính thống, thay vào đó là sử dụng các phương tiện như văn hóa, giáo dục, con người, tổ chức xã hội, v.v. nhằm thực thi và tăng cường quyền lực mềm của quốc gia. Hôn nhân quốc tế Hàn - Việt không còn là hiện tượng xa lạ trong đời sống xã hội Hàn Quốc - Việt Nam và chúng có xu hướng ngày càng trở nên phổ biến. Bằng phương pháp tiếp cận liên ngành, tác giả làm rõ ba vai trò cơ bản của hôn nhân quốc tế Hàn - Việt đối với việc thúc đẩy giao lưu nhân dân: Thứ nhất, hôn nhân là cầu nối thúc đẩy giao lưu nhân dân dài hạn khác biệt hoàn toàn với các hình thức giao lưu ngắn hạn như: học bổng, du học sinh, lao động, v.v; Thứ hai, chủ thể tham gia trực tiếp vào kết hôn quốc tế Hàn - Việt đồng thời cũng là cầu nối văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam, gia đình đa văn hóa là nơi trực tiếp diễn ra sự giao lưu và tiếp biến văn hóa; Thứ ba, thông qua hôn nhân, quan hệ song phương hữu nghị giữa Hàn Quốc và Việt Nam được củng cố, thúc đẩy mở rộng hợp tác kinh tế dựa trên sự thấu hiểu nhân dân.Ngày nhận: 01/11/2025; ngày chỉnh sửa: 11/12/2025; ngày chấp nhận đăng: 31/12/2025