Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và lập trường của Hàn Quốc trong bối cảnh cạnh tranh Trung – Mỹ - Lê Thị Thu Giang, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở (Free and Open Indo – Pacific - FOIP) của Mỹ đã thể chế hóa cạnh tranh Trung – Mỹ, khiến cho cuộc cạnh tranh này trở thành một trục định hình cấu trúc an ninh – kinh tế khu vực, tạo ra một cục diện dài hạn nơi các quốc gia và tổ chức khu vực buộc phải xác định vị trí và chiến lược của mình. Trong bối cảnh đó, Hàn Quốc cũng như các quốc gia, tổ chức khác đã đưa ra những chính sách ứng phó nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, hòa nhập và định vị mình trong cấu trúc khu vực. Tuy nhiên, với vị thế là cường quốc hạng trung có lợi ích gắn bó với nhiều bên, Hàn Quốc gặp không ít khó khăn trong việc xây dựng và hoạch định chính sách phù hợp. Những biến động trong tình hình khu vực và thế giới, vị thế và lợi ích quốc gia là những nhân tố tác động lớn để Hàn Quốc xây dựng cho mình chiến lược ứng phó phù hợp, tạo không gian chiến lược cho sự phát triển.Ngày nhận: 25/10/2025; ngày chỉnh sửa: 01/12/2025; ngày chấp nhận đăng: 31/12/2025