Hợp tác logistics của Hàn Quốc tại Việt Nam: Thực trạng và triển vọng sau VKFTA (2015-2024) - Nguyễn Thị Thu Hường, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Bài viết tập trung phân tích hợp tác logistics theo chiều từ Hàn Quốc vào Việt Nam sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) chính thức có hiệu lực năm 2015. Trên cơ sở khung lý thuyết OLI (Ownership - Location - Internalization) và cách tiếp cận thể chế liên quan đến các cam kết hiệp định thương mại tự do (FTA), nghiên cứu làm rõ động lực, hình thức và lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của doanh nghiệp Hàn Quốc trong ngành logistics tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tận dụng lợi thế sở hữu công nghệ, vốn, kinh nghiệm quản lý; đồng thời khai thác vị trí địa kinh tế chiến lược của Việt Nam và môi trường thể chế thuận lợi do VKFTA tạo ra để mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực then chốt như hạ tầng logistics, vận tải đa phương thức, kho bãi, phân phối và dịch vụ logistics tích hợp. Bên cạnh những tác động tích cực, hợp tác một chiều này cũng bộc lộ không ít thách thức, bao gồm chi phí logistics cao so với khu vực, hạ tầng kết nối vùng và quốc tế chưa đồng bộ, chất lượng nguồn nhân lực logistics còn hạn chế, cùng với áp lực ngày càng gia tăng trong việc chuyển đổi sang mô hình logistics xanh và số hóa. Bài viết từ đó đóng góp thêm bằng chứng thực nghiệm về tác động của FTA đối với thu hút FDI logistics, đồng thời đưa ra một số hàm ý chính sách nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh logistics của Việt Nam, giúp Việt Nam tận dụng tốt hơn dòng vốn và kinh nghiệm từ Hàn Quốc để phát triển bền vững trong giai đoạn tới.Ngày nhận: 03/11/2025; ngày chỉnh sửa: 12/12/2025; ngày chấp nhận đăng: 31/12/2025