Mối quan hệ giữa chính sách tôn giáo và ngoại giao văn hóa (Trường hợp Hàn Quốc và Việt Nam) - Vũ Hoàng Hà, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Bài viết phân tích và so sánh cách thức chính sách tôn giáo của Hàn Quốc và Việt Nam tác động đến ngoại giao văn hóa của mỗi quốc gia. Kết quả cho thấy, Hàn Quốc dựa trên hệ thống pháp luật và hành chính với nguyên tắc phân tách giữa tôn giáo và nhà nước, phát triển hoạt động tôn giáo quốc tế và ngoại giao nhân đạo. Việt Nam duy trì cơ chế quản lí nhà nước đối với tôn giáo, mở rộng tự do tôn giáo, khuyến khích các hoạt động giao lưu văn hóa. Hoạt động giao lưu ngoại giao và văn hóa của Hàn Quốc và Việt Nam đã góp phần tăng cường sự hiểu biết văn hóa giữa hai dân tộc. Như vậy, chính sách tôn giáo có thể vận hành như một thành tố của ngoại giao văn hóa, đồng thời khẳng định ý nghĩa của việc xây dựng nền tảng chính sách nhằm mở rộng hợp tác song phương giữa Hàn Quốc và Việt Nam.Ngày nhận: 21/10/2025; ngày chỉnh sửa: 09/12/2025; ngày chấp nhận đăng: 31/12/2025