Từ “Hallyu” đến “Hallyu platform” và chiến lược hợp tác giữa Hàn Quốc với các nước Đông Nam Á - Kim Kyu Chan, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Nghiên cứu này xem xét sự mở rộng của khái niệm Hallyu và đề xuất các chiến lược hợp tác giữa Hàn Quốc với các quốc gia Đông Nam Á thông qua lăng kính “Hallyu platform” (Hallyu nền tảng). Trong khi các định nghĩa truyền thống về Hallyu tập trung vào sự phổ biến ở nước ngoài của các sản phẩm văn hóa đại chúng Hàn Quốc, nghiên cứu này lập luận rằng Hallyu đã phát triển vượt ra ngoài các sản phẩm văn hóa đơn thuần (nội dung) để bao gồm các hệ thống và quy trình (nền tảng) sản xuất và phân phối các yếu tố văn hóa. Thông qua phân tích khái niệm và các nghiên cứu điển hình, bài viết này giới thiệu khái niệm “Hallyu platform” như một khung khái niệm toàn diện bao gồm các hệ thống lập kế hoạch, sản xuất, phân phối và tiêu thụ các yếu tố văn hóa Hàn Quốc. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự hiểu biết mở rộng này về Hallyu có thể cung cấp một nền tảng lý thuyết để đa dạng hóa hợp tác giữa Hàn Quốc với các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, và đảm bảo tính bền vững của Hallyu như một hiện tượng văn hóa.Ngày nhận: 27/10/2025; ngày chỉnh sửa: 09/12/2025: ngày chấp nhận đăng: 31/12/2025