Bản sắc cá nhân của học sinh trung học phổ thông theo lý thuyết phát triển của Erik Erikson - Nguyễn Thị Anh Thư; Bùi Minh Đức; Nguyễn Xuân Quỳnh; Hoàng Thị Thảo, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Tuổi vị thành niên là giai đoạn có thể xảy ra nhiều khủng hoảng về bản sắc cá nhân khi họ phải đối mặt với nhiều thay đổi về tâm sinh lý lứa tuổi. Đây cũng là giai đoạn họ đi tìm kiếm câu trả lời quan trọng về bản sắc cá nhân là gì. Erikson (1968) đã chỉ ra một trong những nhiệm vụ phát triển chính ở tuổi vị thành niên và thanh niên là phát triển ý thức mạch lạc về bản thân và bản sắc cá nhân. Trên cơ sở đó, nghiên cứu được thực hiện khảo sát trên 260 học sinh Trung học phổ thông (THPT) từ 16 đến 18 tuổi tại Hà Nội và Vĩnh Phúc1 nhằm tìm hiểu bản sắc cá nhân của học sinh THPT theo lý thuyết phát triển của Erik Erikson. Dựa trên lý thuyết này, nghiên cứu sử dụng Thang đo Bản sắc cá nhân Rosenthal là một tiểu thang từ thang đo đánh giá các giai đoạn phát triển tâm lý xã hội của Erikson (1968). Kết quả chỉ ra, học sinh THPT tại nghiên cứu này có mức nhận thức bản sắc cá nhân tương đối cao. Nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt mang ý nghĩa thống kê về mức độ bản sắc cá nhân theo nơi sống giữa học sinh tại Hà Nội và Vĩnh Phúc. Trong khi đó, không có sự khác biệt mang ý nghĩa thống kê về mức độ bản sắc cá nhân giữa học sinh nam và nữ, học sinh giữa khối lớp 11 và lớp 12.Ngày nhận: 29/5/2025; ngày chỉnh sửa: 19/8/2025; ngày chấp nhận đăng: 25/12/2025