Bài chòi Đà Nẵng: Từ di sản dân gian đến không gian biểu diễn đương đại - Huỳnh Tấn Gia Bảo, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài chòi, một hình thức trò chơi dân gian và nghệ thuật diễn xướng nổi tiếng tại Đà Nẵng, được xem như một di sản văn hóa sống, luôn thích ứng và biến đổi trong bối cảnh xã hội đương đại. Dựa trên các khung lý thuyết từ nghiên cứu biểu diễn (Schechner Richard), lý thuyết tương tác xã hội (Goffman Erving) và vốn văn hóa (Bourdieu Pierre), bài viết tập trung vào cách bài chòi tồn tại như một di sản sống, được định hình bởi tính cộng đồng, du lịch và các cải biên phù hợp với bối cảnh hiện đại. Bài viết này nhấn mạnh vai trò của nghệ nhân dân gian (anh chị hiệu) như những người không chỉ bảo tồn mà còn sáng tạo và đổi mới nghệ thuật thông qua ứng tác và tương tác với khán giả. Ngoài ra, nghiên cứu cũng xem xét quá trình thương mại hóa và thể chế hóa bài chòi, đặc biệt tại Đà Nẵng, nơi nó đã trở thành một phần của du lịch di sản. Kết luận, bài chòi không phải là một di tích của quá khứ, mà là một thực hành xã hội năng động, liên tục được tái tạo nhằm duy trì sự cân bằng giữa tính chân thực và sự thích nghi với bối cảnh hiện đại.Ngày nhận: 26/02/2025; ngày chỉnh sửa: 23/6/2025; ngày chấp nhận đăng: 25/12/2025