Hội chợ triển lãm quốc tế trong tính toán chiến lược của nước Pháp thời kỳ Đệ tam Cộng hòa (1870-1940) - Nguyễn Thị Bích, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Hội chợ triển lãm quốc tế (exposition universelle) là một trong những biểu tượng rõ nét nhất cho chính sách khẳng định sức mạnh đế quốc của nước Pháp thời kỳ Đệ tam Cộng hòa (1870-1940). Trong bối cảnh nước Pháp tìm cách củng cố quyền lực chính trị và kinh tế sau thất bại trong cuộc chiến tranh Pháp - Phổ (1870-1871), các hội chợ triển lãm này được tổ chức như một phần trong chiến lược xây dựng hình ảnh một cường quốc toàn cầu. Bằng phương pháp nghiên cứu lịch sử và phương pháp logic, bài viết luận giải mục đích và những tính toán chiến lược của Pháp khi tiến hành những sự kiện trên. Đây không chỉ là không gian trưng bày các sản phẩm công nghiệp và phô bày sức mạnh kỹ thuật mà còn là công cụ tuyên truyền cho chế độ chính trị; thể hiện bản sắc văn hóa Pháp; thuyết phục công chúng Pháp về tính ưu việt của chế độ thuộc địa nhằm hợp thức hóa quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ xa xôi, đồng thời khẳng định vai trò “khai hóa văn minh” của Pháp đối với các dân tộc thuộc địa.Ngày nhận: 03/01/2025; ngày chỉnh sửa: 21/4/2025; ngày chấp nhận đăng: 25/12/2025