Xây dựng văn hóa hạnh phúc tại các trường phổ thông tư thục trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Trương Tấn Đạt; Trần Quốc Giang, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết bàn về xây dựng văn hóa hạnh phúc tại các trường phổ thông tư thục (bao gồm tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông) ở Thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh đổi mới giáo dục toàn diện. Văn hóa hạnh phúc được định nghĩa là môi trường học đường tích cực, nhân văn, nơi học sinh, giáo viên và phụ huynh đều cảm nhận được sự an toàn, hài lòng và gắn kết. Sử dụng phương pháp nghiên cứu hỗn hợp, nghiên cứu này đánh giá thực trạng, các yếu tố ảnh hưởng và tác động của văn hóa hạnh phúc. Kết quả cho thấy các trường đã đạt được tiến bộ trong việc xây dựng môi trường học tập thân thiện, phát triển năng lực toàn diện và gắn kết cộng đồng. Tuy nhiên, thách thức lớn vẫn nằm ở áp lực thành tích, hạn chế nguồn lực và sự phối hợp chưa đồng bộ giữa nhà trường và phụ huynh. Từ đó, bài viết đề xuất các giải pháp, bao gồm định hình triết lý giáo dục lấy hạnh phúc làm trung tâm, nâng cao năng lực giáo viên, tích hợp kỹ năng sống vào chương trình học và tăng cường liên kết với cộng đồng.Ngày nhận 11/11/2024; ngày chỉnh sửa 24/12/2024; ngày chấp nhận đăng 22/01/2025