Hoạt động thu mua hàng hóa của nhà nước dưới triều Minh Mạng (1820-1840) - Lê Thị Hoài Thanh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Dưới triều Minh Mạng (1820-1840), nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong hoạt động thương mại, bao gồm cả nội thương và ngoại thương. Trong bối cảnh đó, hoạt động thu mua hàng hóa tại thị trường nội địa đặc biệt quan trọng, không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của triều đình mà còn có những ảnh hưởng sâu sắc đến lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội. Do vậy, việc khảo cứu chuyên sâu về hoạt động này là cần thiết. Nghiên cứu này tập trung phân tích các khía cạnh như mục đích, phương thức tổ chức, các mặt hàng được thu mua, cơ chế đảm bảo quyền lợi cho người bán, cùng với chế độ dành cho quan lại thực thi nhiệm vụ. Thông qua việc đánh giá kết quả đạt được, khảo cứu này kỳ vọng sẽ góp phần làm sáng tỏ hơn bức tranh kinh tế nội thương Việt Nam trong giai đoạn những năm 1820-1830 của thế kỷ XIX.Ngày nhận 23/11/2024; ngày chỉnh sửa 03/01/2025; ngày chấp nhận đăng 22/01/2025