Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lãnh đạo phát triển nông nghiệp từ năm 2015 đến năm 2020 - Nguyễn Thị Thu Hoài, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết phân tích vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn trong phát triển nông nghiệp giai đoạn 2015-2020 trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững. Trên cơ sở vận dụng các phương pháp lịch sử, logic, tổng hợp và thống kê, nghiên cứu làm rõ các chủ trương, định hướng chiến lược và chính sách của tỉnh trong phát triển các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản và kinh tế nông thôn. Kết quả cho thấy, Đảng bộ tỉnh đã chỉ đạo thực hiện hiệu quả quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và thúc đẩy phát triển sản phẩm chủ lực địa phương. Tuy nhiên, một số hạn chế như liên kết sản xuất, ứng dụng công nghệ còn thấp và quản lý quy hoạch chưa đồng bộ vẫn là những thách thức cần khắc phục. Từ thực tiễn đó, bài viết rút ra một số kinh nghiệm về vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong phát triển nông nghiệp, góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho hoạch định chính sách phát triển nông nghiệp của Đảng bộ tỉnh trong giai đoạn hiện nay.Ngày nhận 19/11/2024; ngày chỉnh sửa 13/01/2025; ngày chấp nhận đăng 22/01/2025