Quan điểm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến tranh du kích - Trần Minh Tú, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ (1945-1975), chiến tranh du kích nổi lên như một trụ cột trong học thuyết quân sự của Việt Nam. Được Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam xác định là một phương thức tiến hành chiến tranh mang tầm chiến lược và là một trong hai hình thái cơ bản của chiến tranh nhân dân, lý luận và thực tiễn của chiến tranh du kích đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát triển và làm phong phú một cách đáng kể. Với vai trò là một nhà chỉ huy quân sự kiệt xuất, đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt như Bí thư Tổng Quân ủy, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có những đóng góp to lớn trong việc định hình và nâng cao học thuyết chiến tranh du kích thông qua quá trình tham mưu, chỉ đạo chiến lược và chỉ huy tác chiến. Bài viết này, thông qua việc phân tích các tài liệu thành văn đã được công bố, đặc biệt là các tác phẩm của chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhằm mục tiêu làm sáng tỏ những đóng góp lý luận nền tảng của ông. Nghiên cứu cũng tập trung phân tích vị trí và vai trò của chiến tranh du kích trong tư tưởng quân sự của Đại tướng cũng như trong thực tiễn các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, từ đó đi sâu làm rõ các yếu tố then chốt như: thành phần lực lượng nòng cốt của chiến tranh du kích, sự phối hợp biện chứng giữa chiến tranh du kích và chiến tranh chính quy, và các phương thức phát triển hình thái chiến tranh này trong điều kiện thực chiến.Ngày nhận 27/11/2024; ngày chỉnh sửa 04/01/2025; ngày chấp nhận đăng 22/01/2025