Thanh Hóa - một vùng di sản văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và vấn đề chiến lược phát triển du lịch - Mai Văn Tùng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Thanh Hóa là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng. Nơi đây không chỉ là vùng “địa linh nhân kiệt” mà còn là một khu vực lịch sử, văn hóa đặc sắc của Việt Nam, với hệ thống di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu bậc nhất cả nước, với nhiều loại hình phong phú và đa dạng. Đây là tiềm năng, thế mạnh nội sinh, là nền tảng căn bản, là nguồn lực đặc biệt để phát triển du lịch Thanh Hóa sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong thời gian qua, nhất là 5 năm trở lại đây tỉnh Thanh Hóa đã tập trung đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị di tích và tạo điểm đến hấp dẫn về văn hoá, lịch sử; nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, cùng với các loại hình văn hoá phi vật thể, góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch văn hóa. Do vậy, Thanh Hóa trở thành điểm đến thu hút lượt khách và tổng thu du lịch vào nhóm tốp đầu cả nước. Tuy nhiên, ngành du lịch Thanh Hóa còn bộc lộ những hạn chế và đối diện với không ít khó khăn thách thức. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh, trong thời gian tới tỉnh Thanh Hóa, trực tiếp là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa sẽ phải khắc phục những “điểm nghẽn”, có chiến lược gắn liền với các giải pháp đầu tư bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, phát triển du lịch đi vào chiều sâu, hiệu quả cao. Với triết lý, đầu tư cho văn hóa cũng đồng nghĩa với việc đầu tư cho du lịch và ngược lại.Ngày nhận 12/3/2024; ngày chỉnh sửa 03/01/2025; ngày chấp nhận đăng 28/02/2025