Trí tuệ nhân tạo tạo sinh trong giảng dạy và nghiên cứu ở giáo dục đại học: Tiềm năng và khả năng ứng dụng - Nguyễn Thanh Tú,; Nguyễn Mạnh Dũng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo tạo sinh hơn một năm gần đây đã tác động mạnh mẽ đến giáo dục đại học toàn cầu, dành nhiều sự quan tâm và nghiên cứu của các quốc gia và các cơ sở giáo dục đại học. Trên cơ sở phân tích các nguồn tư liệu quốc tế và thực tiễn trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh, bài viết này đề cập đến những tiềm năng, lợi ích mà trí tuệ nhân tạo có thể đem đến nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu trong giáo dục đại học. Song song với những cơ hội của việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh vào giáo dục đại học, những rủi ro tiềm ẩn ảnh hưởng đến khả năng quyết định, phán đoán và tính sáng tạo của người sử dụng cũng ngày càng rõ ràng hơn và càng ngày càng lớn hơn cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Vì vậy, mặc dù chúng ta cần thừa nhận những lợi ích của việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào giáo dục đại học, việc sử dụng này cần được tiến hành một cách thận trọng, có kiểm soát và được đánh giá thường xuyên dưới sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà lãnh đạo giáo dục, các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ để phát triển và thực hiện các biện pháp, quy định sử dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đại học một cách có đạo đức.Ngày nhận 23/8/2024; ngày chỉnh sửa 04/11/2024; ngày chấp nhận đăng 28/02/2025