Hoàn cảnh và tâm thế người trí thức trong tiểu thuyết Ma Văn Kháng - Hồ Thị Phương Mai, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Những can dự hữu ích của người trí thức vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước đã góp phần khẳng định vai trò quan trọng của họ trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải lúc nào người trí thức cũng được nhìn nhận, đánh giá một cách thỏa đáng. Trước hoàn cảnh ấy, người trí thức với tâm thế đầy can đảm đã đối mặt và cố gắng để vượt qua, để tiếp tục đóng góp cho xã hội. Vấn đề này đã được nhà văn Ma Văn Kháng thể hiện sinh động qua nhiều cuốn tiểu thuyết nổi tiếng và quen thuộc với đông đảo độc giả trong và ngoài nước.                                                                                      Ngày nhận 04/10/2022; ngày chỉnh sửa 07/12/2022; ngày chấp nhận đăng 31/12/2022