Liên kết vùng Đông Nam Bộ và những thách thức đặt ra từ đại dịch COVID-19 - Nguyễn Tất Thắng; Nguyễn Đình Cơ, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Đông Nam Bộ là vùng có tốc độ tăng trưởng kinh tế, cơ sở hạ tầng, cũng như thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Các cơ quan trung ương, cũng như chính quyền địa phương 6 tỉnh thuộc Đông Nam Bộ đã có nhiều chính sách để thúc đẩy liên kết vùng, nhằm tạo động lực cho sự tăng trưởng của từng địa phương cũng như cả khu vực, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19, Đông Nam Bộ là tâm điểm của đợt bùng phát dịch thứ 4 (khởi đầu từ tháng 6/2021) gây ra ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển kinh tế ở khu vực. Với những chính sách chống dịch quyết liệt (đặc biệt là việc đóng cửa các cơ sở sản xuất kinh doanh trên các địa bàn, phong tỏa ở địa phương) đã ảnh hưởng lớn đến những hoạt động kinh tế, cũng như liên kết vùng của khu vực Đông Nam Bộ. Những điều này đặt ra những thách thức không nhỏ, nhưng cũng đòi hỏi Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương có sự nỗ lực, cải tiến những phương thức điều hành để thúc đẩy liên kết vùng sau đại dịch. Ngày  nhận 01/11/2022; ngày chỉnh sửa 15/12/2022; ngày chấp nhận đăng 31/12/2022