Giải quyết vấn đề FULRO ở Tây Nguyên - nhìn từ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (giai đoạn 1975-1988) - Ngô Minh Hiệp,; Dương Việt Anh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Tây Nguyên là địa bàn chiến lược quan trọng của Việt Nam về phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh. Chính vì vậy, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách lợi dụng khu vực này để thực hiện các hành động chống phá. Ban đầu, từ phong trào đấu tranh chống chế độ độc tài Ngô Đình Diệm của các dân tộc thiểu số ở miền Nam Việt Nam từ năm 1958, đã lần lượt bị các thế lực chống phá Việt Nam lợi dụng, biến nó trở thành tổ chức FULRO. Sau giải phóng, để giải quyết vấn đề FULRO Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra những đường lối và phương thức đấu tranh phù hợp, trong đó Đảng đã vận dụng sáng tạo phương thức chuyển từ “đấu tranh vũ trang” sang “kết hợp đấu tranh chính trị với vũ trang”. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng ở địa bàn Tây Nguyên tạo sức mạnh tổng hợp để giải quyết vấn đề FULRO, làm thất bại “kế hoạch hậu chiến”, “chiến tranh phá hoại nhiều mặt” của các thế lực thù địch. Trong bài viết này, chúng tôi một mặt tập trung làm rõ kết quả giải quyết vấn đề FULRO ở Tây Nguyên và những thành tựu, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh chống  FULRO, mặt khác chỉ ra một số kinh nghiệm lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong giải quyết vấn đề FULRO ở Tây Nguyên giai đoạn 1975-1988 làm bài học vận dụng hiện nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Ngày nhận 20/10/2022; ngày chỉnh sửa 15/11/2022; ngày chấp nhận đăng 31/12/2022