Phân tích các bên liên quan trong phát triển spin-off thành doanh nghiệp khởi nghiệp trong trường đại học - Nguyễn Thị Tuyết Mai, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Phát triển doanh nghiệp spin-off thành doanh nghiệp khởi nghiệp trong trường đại học là một xu thế trên thế giới, nó xuất hiện đầu tiên tại Anh vào cuối thế kỷ XIX và nhanh chóng được ứng dụng ở các nước phát triển. Việc tập trung khai thác tri thức, thương mại hóa trí tuệ từ trường đại học thông qua doanh nghiệp spin-off là một khâu trung gian kết nối giữa các bên liên quan như nhà khoa học - nhà trường - nhà doanh nghiệp - nhà nước, sự kết nối này mang lại lợi ích giữa các bên và trở thành giải pháp để quyết định trong quản trị đại học. Tuy nhiên, doanh nghiệp spin-off chưa thực sự phát triển ở Việt Nam, trong quá trình hình thành, phát triển còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, hiệu quả hoạt động chưa cao. Việc phân chia “quyền lực” và “lợi ích” giữa các bên trong hợp tác nhà trường - doanh nghiệp có nhiều bất cập dẫn đến doanh nghiệp spin-off gặp nhiều trở ngại. Thông qua phân tích tài liệu và khảo sát thực tế tại hai doanh nghiệp thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cho thấy sự phân chia ít “quyền lực” cho doanh nghiệp spin-off đã tạo ra sự mất cân bằng và hệ quả tiêu cực trong việc phát triển doanh nghiệp này.Ngày nhận 20/10/2022; ngày chỉnh sửa 30/11/2022; ngày chấp nhận đăng 30/12/2022