Nghệ thuật sử dụng thành ngữ, tục ngữ trong một số tiểu thuyết Việt Nam đương đại - Nguyễn Thị Kim Tiến; Nguyễn Thị Hải Hằng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Với hình thức ngắn gọn, súc tích, có tính biểu trưng, thành ngữ, tục ngữ được vận dụng như những đơn vị cố định để tạo ra phát ngôn trong một văn bản nghệ thuật nhất định, tạo nên sức hấp dẫn cho tiểu thuyết. Bài viết tiếp cận ở phương diện ngôn ngữ với văn học, cụ thể là các tác phẩm thuộc thể loại tiểu thuyết, để nhận diện việc sử dụng thành ngữ, tục ngữ một cách “có ý thức”, nhằm khẳng định việc làm mới, cách tân hình thức thể loại trong việc thể hiện hơi thở cuộc sống đương đại của tiểu thuyết sau 1986. Đồng thời, việc vận dụng sáng tạo thành ngữ, tục ngữ đã góp phần tạo nên sắc thái giọng điệu giễu nhại rất đặc trưng của tiểu thuyết Việt Nam đương đại.Ngày nhận 23/10/2022; ngày chỉnh sửa 13/11/2022; ngày chấp nhận đăng 30/12/2022