Thực hiện dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay - Trịnh Thị Kim Thoa, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Dân chủ xã hội chủ nghĩa là bản chất của chế độ xã hội xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Trong hơn 30 năm đổi mới, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn thực hiện tốt dân chủ xã hội chủ nghĩa trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Tuy nhiên, dân chủ hóa trong các lĩnh vực chưa đồng bộ với yêu cầu đổi mới đất nước; còn nhiều hạn chế trong tổ chức, thực hiện; một số nội dung về dân chủ, quyền con người chưa được cụ thể hóa thành luật, chính sách; nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền về dân chủ và thực hành dân chủ xã hội chủ nghĩa chưa đầy đủ; việc thực hiện dân chủ có lúc, có nơi còn mang tính hình thức, tách rời dân chủ với kỷ cương, pháp luật. Chính vì vậy, việc thực hiện dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay cần có những phân tích, đánh giá và các giải pháp thích hợp.Ngày nhận 30/10/2022; .ngày chỉnh sửa 05/12/2022; ngày chấp nhận đăng 30/12/2022