Chế độ tập ấm thời Gia Long (1802-1819): Đối tượng và chính sách - Nguyễn Thị Thu Hương, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Vương triều Nguyễn được thành lập vào năm Nhâm Tuất (1802) với triều vua mở đầu là Gia Long. Sự thành lập vương triều nhờ vào công lao của nhiều thế hệ đội ngũ công thần. Để ghi nhận những công lao, đóng góp to lớn đó, ngay sau khi lên ngôi, vua Gia Long đã ban hành và thực thi nhiều hình thức ban thưởng cho đội ngũ công thần, đồng thời cho phép con cháu của họ được tập ấm tước vị của cha ông. Vậy những đối tượng cụ thể nào được ban phong tập ấm? Việc thực hiện chế độ đãi ngộ đặc biệt này có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với công cuộc xây dựng và củng cố vương triều Nguyễn trong giai đoạn đầu thế kỉ XIX?. Đó là vấn đề đặt ra và sẽ được làm rõ trong bài viết này.Ngày nhận 07/10/2022; ngày chỉnh sửa 15/11/2022; ngày chấp nhận đăng 30/12/2022