Tư tưởng giải thoát trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa và những giá trị trong bối cảnh hiện nay - Vũ Tuyết Thanh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Diệu Pháp Liên Hoa có nhiều ý nghĩa thâm sâu, chứa đựng cốt tủy của Phật giáo Bắc Tông, nói lên mục đích tối cao của Phật giáo nói chung là: khai thị ngộ nhập tri kiến Phật, để chúng sinh tất cả muôn loài đều giác ngộ, giải thoát và tiến tới đạt được vị quả Phật. Ở Việt Nam, kinh Diệu Pháp Liên Hoa được sử dụng rộng rãi trong hệ phái Phật giáo Bắc tông ở cả tầng lớp tăng ni, cư sĩ và Phật tử. Chính vì thế sức ảnh hưởng của kinh này với cộng đồng Phật tử ở Việt Nam là rất sâu rộng. Tư tưởng giải thoát là tư tưởng lớn, xuyên suốt của Phật giáo và được thể hiện rõ nét trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa. Trải quả hơn 2000 năm, những giá trị tư tưởng đó vẫn còn nguyên giá trị. Trên cơ sở phân tích nội dung tư tưởng giải thoát trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa, bài viết chỉ ra những giá trị của tư tưởng giải thoát trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa trong bối cảnh hiện nay.Ngày nhận 25/9/2022; ngày chỉnh sửa 28/10/2022; ngày chấp nhận đăng 30/12/2022