Tái nhận thức về thế giới tự nhiên trong văn xuôi Việt Nam đầu thế kỉ XXI (khảo sát trường hợp văn xuôi Nguyễn Trí) - Nguyễn Thùy Trang, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Văn học Việt Nam đầu thế kỉ XXI đã ghi nhận những đóng góp về môi trường trong các sáng tác văn xuôi của một cây bút độc đáo - nhà văn Nguyễn Trí. Thông qua các nhân vật thuộc tầng lớp dưới đáy xã hội, nhà văn đã chất vấn về sự mưu sinh, tồn vong của người dân vùng Đông Nam Bộ trong chiều tương tác với tự nhiên. Vận dụng lí thuyết phê bình sinh thái và góc nhìn liên văn bản, tôi hệ thống hoá ngữ liệu để định hình quá trình tái nhận thức tự nhiên trong văn xuôi của Nguyễn Trí trên phương diện: giải mã tư duy bản địa và hiện trạng tự nhiên, tái kết nối tính xã hội và tính sinh thái, thiết lập tư duy sinh thái hiện đại trên ý niệm quy luật nhân quả.Ngày nhận 11/3/2022; ngày chỉnh sửa 06/6/2022; ngày chấp nhận đăng 30/12/2022